Đối với các barista chuyên nghiệp, việc phân biệt giữa Latte và Cappuccino là chuyện đơn giản. Nhưng nếu như bạn mới bắt đầu dấn thân vào công việc pha chế hoặc là người không chuyên thì hãy theo dõi bài viết này của Unibar để biết cách phân biệt Latte và Cappuccino cũng như cách pha chế cho từng loại nhé!
Phân biệt Latte và Cappuccino. Cách pha chế có gì khác nhau?
Mục lục
1. Phân biệt Latte và Cappuccino
Cappuccino và Latte đều là 2 loại cà phê đến từ nước Ý với thành phần chính gồm 3 phần: cà phê Espresso, sữa đánh nóng và bọt sữa. Tuy nhiên tỷ lệ 3 phần này giữa Latte và Cappuccino khác nhau, tạo nên 2 loại đồ uống khác nhau.
Cappuccino thường có tỷ lệ sữa nóng ít hơn và lớp bọt sữa dày hơn Latte. Điều này khiến ly Cappuccino trông “bồng bềnh” hơn so với Latte nếu nhìn qua bằng mắt thường.
Nhìn bằng mắt thường sẽ thấy hơi khó để biết đâu là Latte và Cappuccino nếu không phải dân chuyên
Đối với Cappuccino, các bạn sẽ pha theo tỷ lệ như sau:
- Lượng cà phê sử dụng: 1 hoặc 2 shot espresso
- Lượng bọt sữa trong ly: 1 – 1.5 cm
- Nhiệt độ ra đồ: 65 độ C
- Dung tích ly: 160-180ml
Còn Latte sẽ được pha với quy chuẩn như sau:
- Lượng cà phê sử dụng: 1 hoặc 2 shot espresso
- Lượng bọt sữa trong ly: 0.5 – 1cm
- Nhiệt độ ra đồ: 65 độ C
- Dung tích ly: >220 ml
2. Cách pha chế Latte
Nguyên liệu:
- 1 shot café Espresso
- 250 – 300ml sữa đánh nóng
- 0.5 – 1cm bột sữa mịn dày
Cách pha:
- Chiết xuất café Espresso vào tách sứ.
- Đánh sữa nóng đến nhiệt độ 60 – 65 độ C để tạo bọt sữa.
- Rót sữa nóng và bọt sữa vào đầy ly và tạo hình theo sở thích.
Latte sử dụng nhiều sữa đánh nóng hơn so với Cappuccino nhưng lại có lớp bọt sữa ít hơn
3. Cách pha chế Cappuccino
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 shot café Espresso
- 180 – 200ml sữa đánh nóng
- 0.5 – 2cm bột sữa mịn dày
- Bột ca cao/quế tùy chọn
Cách pha:
- Chiết xuất café Espresso vào tách sứ.
- Đánh sữa nóng đến nhiệt độ 60 – 65 độ C để tạo bọt sữa.
- Rót sữa nóng và bọt sữa vào đầy ly và tạo hình cho bọt sữa.
- Rắc bột cacao/bột quế lên trên bề mặt bọt sữa nếu thích.
*Công thức pha chế Latte và Cappuccino đều là công thức tham khảo. Các bạn có thể điều chỉnh tùy vào khẩu vị của bản thân.
Cappuccino trông “bồng bềnh” hơn so với Latte nếu nhìn qua bằng mắt thường
4. Dụng cụ, máy móc cần có để pha chế Latte và Cappuccino
Để có thể pha chế Latte và Cappuccino, đầu tiên các bạn cần phải chiết xuất cà phê hạt thành cà phê Espresso hoàn chỉnh. Vì thế, các bạn sẽ cần máy xay cà phê và máy pha cà phê Espresso.
Máy xay cà phê trên thị trường có giá khoảng 1.000.000 – 6.000.000 đồng, trong khi đó máy Espresso chuyên dụng cho các quán cà phê có giá khoảng 25.000.000 – 200.000.000 đồng. Do máy pha cà phê có giá khá cao, nên nếu bạn không đủ chi phí, bạn có thể thử các phương pháp pha espresso thủ công như pha với bình Aeropress, Moka Pot, French Press, phương pháp pour over,..
Để đánh bọt sữa, các bạn có thể sử dụng chính vòi sục đi kèm với máy pha cà phê hoặc mua riêng một thiết bị đánh bọt sữa chuyên dụng. Bạn có thể tham khảo Unibar UB-2500 – chiếc máy đánh bọt sữa có chất lượng tốt, độ bền cao. Chi tiết xem tại đây.
Máy sục sữa áp suất cao Unibar UB-2500
Đối với dụng cụ pha chế Latte và Cappuccino, các bạn cần chuẩn bị:
- Ca đánh sữa: dùng để đánh sữa với vòi sục
- Ly sứ: dùng để đựng cà phê và bọt sữa bên trên
- Thìa nhỏ, khay đựng ly: dùng để phục vụ khách
Hy vọng những thông tin trên Unibar cung cấp là hữu ích đối với bạn.
Hãy đón chờ những thông tin hữu ích khác của Unibar về lĩnh vực kinh doanh đồ uống nhé!
————-
UNIBAR – Nhà cung cấp thiết bị pha chế hàng đầu Việt Nam
1. Địa chỉ: Tầng 2, Tòa B, Chung cư Đồng Phát Parkview Tower, KCN Vĩnh Tuy, Hoàng Mai, Hà Nội
2. Hotline: 19009207
3. Website: unibarvietnam.vn – univietnam.vn
4. Email: info@univietnam.com.vn
em pha voi luong nho hon va vua phai hon nhung ma su thanh cong cao ve chat luong do uong cung cao lam aj