10 bước cần biết để kinh doanh F&B thành công

Càng ngày càng có nhiều người lựa chọn F&B (Food and Beverage – dịch vụ phục vụ nhà hàng và ăn uống) là lĩnh vực khởi nghiệp của họ. Những người trẻ năng động không ngần ngại với khó khăn và thách thức lao vào kinh doanh nhà hàng, quán ăn, quán cafe, trà sữa,…Tuy nhiên, việc khởi nghiệp nếu thiếu kiến thức ngành và chiến lược thì sẽ dẫn đến hậu quả thua lỗ không lường trước được.

Trong bài viết này, Unibar sẽ chia sẻ cho các bạn quy trình 10 bước cần biết để kinh doanh F&B thuận lợi. Mong rằng những kinh nghiệm này sẽ giúp ích phần nào cho bạn trên con đường khởi nghiệp F&B.

BƯỚC 01: NGHIÊN CỨU THỊ TRƯỜNG

Bước đầu tiên cần làm của bất kỳ hoạt động kinh doanh nào chính là nghiên cứu thị trường. Bạn có thể trả lời một số câu hỏi sau để phân tích thị trường hiện tại:

– Khách hàng mục tiêu của bạn là ai, có đặc điểm tuổi tác, sở thích hay địa lý như thế nào?

– Với khách hàng mục tiêu đó bạn sẽ mang đến sản phẩm, cụ thể là món ăn, đồ uống hay dịch vụ như thế nào cho khách hàng? 

– Điểm mạnh và yếu của doanh nghiệp và sản phẩm là gì? 

– Điều gì sẽ dẫn đến hành vi lựa chọn hay từ chối sản phẩm của bạn từ phía khách hàng?

– Đối thủ cạnh tranh của bạn là ai hay những mô hình kinh doanh nào?….

Càng có bước phân tích chính xác và rõ ràng sẽ càng giúp bạn tránh được nhiều rủi ro thua lỗ trong quá trình vận hành.

Cần nghiên cứu kĩ thị trường trước khi bắt đầu kinh doanh

BƯỚC 02: XÂY DỰNG KẾ HOẠCH KINH DOANH CHI TIẾT

Một căn nhà muốn đứng vững cần phải xây nền móng, một doanh nghiệp muốn khởi nghiệp thành công cần có kế hoạch kinh doanh cụ thể. Đây là bước quan trọng nhất trong quá trình tạo nên thương hiệu F&B của riêng bạn, giúp bạn nhìn rõ được quá trình mình cần làm gì từ khi chuẩn bị cho đến giai đoạn bắt đầu. 

Hãy xây nó thật chi tiết với những phần sau:

Ý tưởng kinh doanh: bạn muốn mở một quán ăn nhanh, nhà hàng bistro hay quán bar? Quán cafe, trà sữa hay trà chanh? Bạn sẽ bán đồ ăn / đồ uống nào và giá của mỗi loại là bao nhiêu?

Mô hình doanh nghiệp: bạn đang bắt đầu kinh doanh độc lập hoặc thông qua quan hệ đối tác? Là một công ty cổ phần hay công ty TNHH?

Thị trường mục tiêu: nhóm khách hàng nào sẽ là tiềm năng cho doanh nghiệp của bạn?

Địa điểm: Quán của bạn sẽ được đặt ở đâu? Khách hàng của bạn ở đâu? Bạn sẽ phải đối mặt với loại cạnh tranh nào trong lĩnh vực đó? 

Marketing: Xây dựng chiến lược marketing cho thương hiệu cụ thể và bám theo mục tiêu của từng giai đoạn phát triển.

Dự trù tài chính và ngân sách: dự trù những loại chi phí mà bạn sẽ phải chịu, ví dụ: hàng tồn kho (thực phẩm và đồ uống), lao động, thuê và các chi phí khác,..

Hoạt động: Bộ máy doanh nghiệp của bạn sẽ như thế nào, gồm bao nhiêu bộ phận và sẽ có bao nhiêu nhân viên? Văn hóa doanh nghiệp ra sao?…

BƯỚC 03: LÊN CHI PHÍ ĐẦU TƯ

Thống kê một số chi phí đầu tư mà bạn cần bỏ ra, bao gồm:

– Giấy phép hoạt động

– Cọc thuê nhà , tiền thuê nhà

– Trang thiết bị, máy móc

– Marketing

– Lương nhân viên

– Thiết bị công nghệ (WiFi, phần mềm doanh nghiệp,…)

– Lãi ngân hàng nếu có khoản vay

– Chi phí thực phẩm– Bảo hiểm….

Thời điểm ban đầu bạn cần rất nhiều vốn để đưa doanh nghiệp vào hoạt động và phát triển. Không nên kỳ vọng sẽ có lãi ngay từ thời điểm ban đầu.

Lên kế hoạch và các khoản chi phí chi tiết sẽ giúp bạn dễ dàng triển khai hơn

BƯỚC 04: CHUẨN BỊ ĐẦY ĐỦ GIẤY TỜ PHÁP LÝ

Hãy chuẩn bị đầy đủ giấy tờ pháp lý cần có cho một doanh nghiệp F&B: giấy phép kinh doanh, bảo hộ thương hiệu, bảo hiểm xã hội cho nhân viên, giấy VSATTP, PCCC,… Điều này sẽ giúp bạn tránh những rắc rối về thủ tục giấy tờ trong quá trình điều hành.

BƯỚC 05: BẢO ĐẢM BẠN CÓ CHUỖI CUNG ỨNG TỐT

Đối với doanh nghiệp trong lĩnh vực F&B, bạn cần tìm một nhà cung cấp tốt và đáng tin cậy để đảm bảo doanh nghiệp của bạn luôn cung cấp được các sản phẩm được làm từ nguyên liệu tươi ngon nhất và cho chất lượng tốt nhất cho khách hàng. Cố gắng giữ mối quan hệ tốt với các nhà cung ứng sẽ giúp tương lai doanh nghiệp của bạn hoạt động ổn định. 

BƯỚC 06: CHUẨN BỊ TRANG THIẾT BỊ

Sau khi chuẩn bị đầy đủ về mặt tài chính; hãy tìm kiếm các loại máy móc, trang thiết bị mà bạn cần. Hãy tạo một danh sách; so sánh ưu nhược điểm, chi phí của từng loại để tìm ra sự lựa chọn phù hợp nhất.

Nguồn cung ứng tốt sẽ giúp duy trì chất lượng đồ uống, đồ ăn tại quán của bạn

BƯỚC 07: CHỌN HỆ THỐNG TÍNH TIỀN POS

Hệ thống tính tiền POS đã được rất nhiều nơi thử nghiệm và đánh giá là hiệu quả trong quản lý, điều hành nhà hàng, quán cafe,… Bạn sẽ có thống kê tài chính rõ ràng và báo cáo chi tiết giúp bạn xu hướng và mọi sự thiếu hụt liên quan đến dòng tiền hoặc nhân sự. Hệ thống POS cũng giúp nhà bếp/bộ phận pha chế với bộ phận bàn có sự liên lạc rõ ràng.

BƯỚC 08: LÊN MENU PHÙ HỢP

Liệt kê các món ăn/đồ uống mà bạn dự định kinh doanh. Không nên để quá thực đơn nhiều món sẽ gây rối cho khách hàng khi chọn lựa. Có thể lựa chọn một vài món ăn/đồ uống làm món chủ lực và highlight món đó trên tờ menu. Đừng quên xây dựng nội dung và hình ảnh thực đơn thu hút, dễ đọc, dễ hiểu.

BƯỚC 09: XÂY DỰNG CHIẾN LƯỢC MARKETING

Ngày xưa, rượu thơm không sợ ngõ sâu, vì chỉ cần chất lượng tốt sẽ thu hút người qua đường ghé chân. Nhưng ngày nay, với mức độ cạnh tranh cao, nếu bạn không có chiến lược tiếp thị sản phẩm, doanh nghiệp của bạn đến khách hàng thì chẳng mấy chốc doanh nghiệp của bạn sẽ sụp đổ vì lỗ lã quá nhiều. Hiện nay có rất nhiều hình thức marketing bạn có thể áp dụng; từ các kênh truyền thống như băng rôn, quảng cáo TV,… cho đến các kênh mạng xã hội như Facebook, Google, Instagram, Zalo,… Hãy xây dựng kế hoạch tiếp thị phù hợp để doanh nghiệp của bạn có thể tiếp cận với càng nhiều khách hàng tiềm năng với chi phí phù hợp.

BƯỚC 10: BẢO TRÌ CHẤT LƯỢNG VÀ CẢI THIỆN NHỮNG THIẾU SÓT

Để tạo ra được niềm tin và sự trung thành từ phía khách hàng; bạn cần duy trì chất lượng về đồ ăn, thức uống và dịch vụ. Ngoài ra, bạn cũng cần liên tục nghiên cứu và cải thiện những thiếu sót; từ đó gia tăng chất lượng sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp. 

Liên tục bảo trì chất lượng và cải thiện những thiếu sót là một trong những điều quan trọng giúp bạn kinh doanh F&B thành công

Hy vọng những thông tin Unibar cung cấp phía trên sẽ giúp bạn xây dựng được thương hiệu F&B của riêng mình thuận lợi và thành công. 

Unibar là doanh nghiệp cung cấp máy móc và thiết bị pha chế dành riêng cho ngành F&B. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần tư vấn!

?Tham khảo các sản phẩm của Unibar

————————-

UNIBAR – NHÀ CUNG CẤP THIẾT BỊ PHA CHẾ HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Showroom: Tầng 2, Toà B, Chung cư Đồng Phát Parkview Tower, KCN Vĩnh Tuy, Hoàng Mai, Hà Nội

Hotline: 19009207

Fanpage: Thiết bị pha chế Unibar Việt Nam

Email: info@univietnam.com.vn

[/ux_text]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *