Tại sao thiết bị pha chế được làm từ thép không gỉ?

Bạn đã bao giờ thắc mắc vì sao khi đọc các thông tin về thiết bị pha chế thì nhà sản xuất thường ghi chất liệu chính là “thép không gỉ” hay không? Chất liệu này có gì đặc biệt mà lại được ưu ái như thế? Hãy cùng Unibar tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết này nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Tại sao thiết bị pha chế được làm từ thép không gỉ

Tại sao thiết bị pha chế được làm từ thép không gỉ?

1. Thép không gỉ là gì?

Theo wikipedia: “Trong ngành luyện kim, thuật ngữ thép không gỉ (inox) được dùng để chỉ một dạng hợp kim sắt chứa tối thiểu 10,5% crôm. Tên gọi là “thép không gỉ” nhưng thật ra nó chỉ là hợp kim của sắt không bị biến màu hay bị ăn mòn dễ dàng như là các loại thép thông thường khác.”

Dựa theo khái niệm, chúng ta có thể biết được rằng thép không gỉ là chất liệu có độ bền cao, không bị biến màu hay bị ăn mòn theo thời gian. Thép không gỉ hiện nay được chia làm 4 loại là Austenitic, Ferritic, Austenitic-Ferritic (Duplex) và Martensitic. Bốn loại này đều có khả năng chống sự oxy hóa và ăn mòn rất cao, tuy nhiên cần chọn đúng chủng loại và các thông số kỹ thuật của chúng để ứng dụng vào từng trường hợp cụ thể.

Thép không gỉ là chất liệu có độ bền cao, không bị biến màu hay bị ăn mòn theo thời gian

Thép không gỉ là chất liệu có độ bền cao, không bị biến màu hay bị ăn mòn theo thời gian

2. Tại sao thiết bị pha chế được làm từ thép không gỉ?

Thường thì người ta sẽ sử dụng chất liệu thép không gỉ với nhiều cách khác nhau trên các bề mặt khác nhau để tăng tuổi thọ của sản phẩm.

Nếu nhìn qua các thiết bị pha chế, bạn sẽ thấy chất liệu thép không gỉ được ứng dụng rất nhiều ở những bộ phận như: lưỡi dao máy xay, vòi xả của máy đun nước, lưới lọc máy ép nhanh,… và thậm chí là vỏ ngoài của những thiết bị này.

Với đặc tính chống ăn mòn, dễ dàng làm sạch và khử trùng bằng hơi nước, thép không gỉ không những giúp thiết bị pha chế có độ bền cao mà còn giúp người dùng dễ dàng vệ sinh khi cần thiết. Chính vì thế rất dễ hiểu khi loại chất liệu này được sử dụng nhiều trong ngành chế biến thực phẩm và kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Unibar cũng sử dụng chất liệu thép không gỉ cho hầu hết các sản phẩm của Unibar. Bạn có thể bắt gặp chất liệu này xuất hiện ở những chiếc máy như Nồi nấu trân châu, Máy đun nước nóng, Máy sục sữa, Máy dập nắp cốc,…

Sử dụng thép không gỉ không những giúp thiết bị pha chế có độ bền cao mà còn giúp người dùng dễ dàng vệ sinh khi cần thiết

Sử dụng thép không gỉ không những giúp thiết bị pha chế có độ bền cao mà còn giúp người dùng dễ dàng vệ sinh khi cần thiết

3. Hạn chế của chất liệu thép không gỉ

Mặc dù thép không gỉ có nhiều ưu điểm, nhưng cũng tồn tại những hạn chế như sau:

  • Giá cả: Thiết bị và sản phẩm làm từ thép không gỉ thường có giá thành cao hơn so với các chất liệu khác như nhựa hoặc nhôm.
  • Nặng: Thép không gỉ là kim loại có mật độ cao, điều này khiến cho các thiết bị pha chế làm từ chất liệu này thường rất nặng, vì thế khi người dùng di chuyển các thiết bị sẽ có chút bất tiện, đặc biệt đối với các sản phẩm có kích thước lớn.
  • Dẻo hóa và rò rỉ: Dù được gọi là “không gỉ,” thép không gỉ vẫn có khả năng bị ăn mòn và oxi hóa trong điều kiện môi trường cụ thể, đặc biệt là khi tiếp xúc với các hóa chất mạnh. Điều này có thể dẫn đến sự hình thành của sự dẻo hóa và rò rỉ nếu sản phẩm không được sản xuất hoặc bảo quản đúng cách.
  • Dẫn nhiệt kém: Thép không gỉ không dẫn nhiệt tốt bằng các kim loại khác như đồng, làm cho nhiệt độ của các sản phẩm làm bằng thép không gỉ tăng chậm hơn và không phản ánh nhiệt độ thực tế bên trong sản phẩm.
  • Khó sửa chữa: Khi sản phẩm làm từ thép không gỉ bị hỏng hoặc cần sửa chữa sẽ khó khăn hơn so với các chất liệu khác và cần sự can thiệp từ các loại máy móc hàn, cắt chuyên dụng.

Tuy vậy những hạn chế này không quá ảnh hưởng đến việc sản xuất các thiết bị pha chế, thậm chí nó còn là điểm cộng về độ bền, khả năng cách nhiệt,… Về cơ bản thép không gỉ vẫn là chất liệu rất phù hợp trong sản xuất các thiết bị pha chế. Bạn có thể dễ dàng thấy hầu hết 90% các thiết bị pha chế trên thị trường hiện nay ít nhiều đều sử dụng loại chất liệu này.

Thiết bị pha chế làm từ thép không gỉ thường có giá thành cao hơn

Thiết bị pha chế làm từ thép không gỉ thường có giá thành cao hơn

Hy vọng những thông tin của Unibar cung cấp là hữu ích đối với bạn. Đừng quên theo dõi các bài viết khác về chủ đề F&B của Unibar nhé!

————-

Để mua các sản phẩm của Unibar, các bạn liên hệ trực tiếp qua các kênh sau:

————-
UNIBAR – Nhà cung cấp thiết bị pha chế hàng đầu Việt Nam
1. Địa chỉ:
– Tầng 2, Tòa B, Chung cư Đồng Phát Parkview Tower, KCN Vĩnh Tuy, Hoàng Mai, Hà Nội.
– Số 2 đường Thuỷ Lợi, phường Phước Long A, Quận 9, thành phố Thủ Đức, Hồ Chí Minh.
2. Hotline: 19009207 – 0985.357.833
3. Website: unibarvietnam.vnunivietnam.vn
4. Email: info@univietnam.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *