Nguồn gốc của trà chiều kiểu Anh (Afternoon Tea)

Người Anh có câu nói: “Vào lúc ba rưỡi chiều, mọi việc đều dừng lại để thưởng thức trà” như một minh chứng cho nét văn hóa uống trà chiều của người dân xứ sở sương mù.

Trong bài viết này, Unibar sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ hơn về nét văn hóa trà chiều của người Anh.

Có thể bạn quan tâm:

Nguồn gốc của Trà chiều kiểu Anh (Afternoon Tea)_Ảnh bìa

Trà chiều kiểu Anh có nguồn gốc như thế nào?

1. Nguồn gốc của trà chiều kiểu Anh (Afternoon Tea)

Trà chiều bắt đầu trở thành nét văn hóa đặc trưng của người Anh vào thế kỷ 19, khi nền kinh tế Anh lúc bấy giờ phát triển nhờ công nghiệp, con người được ăn uống thoải mái nên dễ bị béo phì hơn. Để cải thiện tình trạng cân nặng, trong bữa chính người Anh ăn ít hơn, tuy nhiên điều này lại dẫn đến tình trạng đói bụng vào tầm giữa buổi chiều. Và để giải quyết cho tình trạng đói bụng này, người ta nghĩ ra Trà chiều (Afternoon Tea) như một bữa trà bánh nhẹ nhàng trong giới quý tộc. Sau đó, Trà chiều đã dần trở thành lễ nghi xã hội trong tầng lớp thượng lưu tại Anh Quốc.

Nguồn gốc của trà chiều kiểu Anh

Trà chiều ban đầu được tạo ra như 1 bữa tiệc nhẹ nhàng trong giới quý tộc, sau dần trở thành lễ nghi xã hội tại tầng lớp thượng lưu Anh Quốc

2. Người ta thưởng thức trà chiều kiểu anh theo cách như thế nào?

Trà được sử dụng trong tiệc trà chiều phải là trà đen, chứ không phải trà xanh, trà ô long hay trà thảo mộc. Sở dĩ như vậy là do ngày xưa người Anh nhập trà từ Ấn Độ, Sri Lanka nên trà sẽ là trà đen. Người Anh cũng sử dụng trà lá vì họ quan niệm rằng lá trà phải được bơi trong nước ấm mới mang lại đầy đủ hương vị của trà. Họ cũng uống trà kèm với sữa, thêm đường tùy thích.

Dụng cụ lọc lá trà là vật dụng không thể thiếu khi pha trà chiều tại Anh. Người ta sẽ pha trà trong ấm, sử dụng dụng cụ lọc trà để lọc qua trước khi nước trà chảy xuống chén trà.

3. Hai loại tiệc trà chiều kiểu anh phổ biến nhất

Mặc dù ở Việt Nam, chúng ta đều gọi chung là tiệc trà chiều, nhưng tại Anh thì người ta chia làm 2 loại tiệc là Low Tea và High Tea.

3.1. Low Tea

Nguồn gốc của trà chiều kiểu Anh_Low Tea

Low Tea được tổ chức với bàn thấp, thường là bàn cafe ở phòng khách hoặc ngoài sân vườn

Cái tên Low Tea được đặt là bởi tiệc được tổ chức với bàn thấp, thường là bàn cafe ở phòng khách hoặc ngoài sân vườn.

Sở dĩ là bàn thấp, không phải bàn cao là vì theo quan niệm của giới quý tộc xưa thì những người có thời gian để ngồi ở bàn ghế thấp và thưởng trà thì chỉ có giới quý tộc, còn người lao động bình thường sẽ sử dụng bàn ghế cao để sau khi dùng trà bánh xong là sẽ quay lại làm việc luôn. Chính vì thế, trà chiều Low Tea gần như chỉ được phục vụ trong giới quý tộc.

Tại Low Tea, người ta chỉ dùng trà là chính, ăn kèm với chút bánh ngọt như bánh scone và kem tươi.

3.2. High Tea

Nguồn gốc của trà chiều kiểu Anh_High Tea

Các món ăn và đồ uống tại tiệc High Tea thường có nhiều calorie hơn Low Tea

High Tea là tên gọi của tiệc trà chiều dành cho người lao động bình thường. Tiệc trà chiều High Tea được tổ chức tại bàn cao và thường sử dụng chính bàn ăn bình thường tại các gia đình.

Tiệc High Tea sẽ cung cấp đồ ăn và nước uống như một bữa phụ cho người lao động tại đây. Vì bữa tối của người Anh thường ăn khá muộn 8-9 giờ tối, chính vì thế những người đi làm về lúc 5-6 giờ chiều cần ăn gì đó lót dạ để chống đói.

Các món ăn và đồ uống tại tiệc High Tea thường có nhiều calorie hơn. Họ thường chuẩn bị các món mặn như sandwich kẹp cá hồi xông khói, bánh pie nhân thịt, thịt nguội và trứng omelet. Trà là món uống kèm, thay vì là thứ được thưởng thức chính như tiệc Low Tea của giới quý tộc.

Nguồn gốc của trà chiều kiểu Anh_Royal Tea

Royal Tea sẽ phục vụ tiệc trà chiều gồm trà, bánh ngọt và rượu

Ngoài 2 hình thức Low Tea và High Tea, còn 1 kiểu trà chiều nữa mà người ta vẫn gọi là Royal Tea. Royal Tea là phiên bản nâng cấp của Low Tea và được sử dụng tại các khách sạn 5 sao. Ở đây người ta phục vụ trà chiều đi kèm rượu aperitif – có thể là champagne hay sherry.

Hy vọng những thông tin về trà chiều kiểu Anh hữu ích đối với bạn. Đừng quên like và chia sẻ bài viết để nội dung này được lan tỏa đến những ai cần nhé!

————-
UNIBAR – Nhà cung cấp thiết bị pha chế hàng đầu Việt Nam
1. Địa chỉ: Tầng 2, Tòa B, Chung cư Đồng Phát Parkview Tower, KCN Vĩnh Tuy, Hoàng Mai, Hà Nội
2. Hotline: 19009207
3. Website: unibarvietnam.vn – univietnam.vn
4. Email: info@univietnam.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *