Phân biệt bột matcha và bột trà xanh. Cách khuấy bột matcha đúng cách.

Mặc dù rất phổ biến ở Nhật nhưng bột matcha chỉ mới du nhập vào Việt Nam trong tầm chục năm trở lại đây. Bột matcha thường xuyên bị nhầm lẫn với bột trà xanh mặc dù hai loại bột này có sự khác biệt về hương vị và giá cả. Do bột trà xanh rẻ hơn, lại dễ bị nhầm lẫn với bột matcha nên nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm, dịch vụ ăn uống đã gắn mác bột matcha cho những thành phẩm sử dụng bột trà xanh.

Vậy chúng ta cần phải làm thế nào để nhận biết được sản phẩm nào là bột matcha, sản phẩm nào là bột trà xanh? Hãy đọc kỹ bài viết của Unibar để biết được cách phân biệt bột matcha và và bột trà xanh nhé!

Chúng ta sẽ cùng nhau phân biệt 2 loại bột này thông qua 8 đặc điểm như sau:

  1. Thành phần
  2. Kết cấu
  3. Màu sắc
  4. Phản ứng khi hòa tan với nước
  5. Hương vị
  6. Hàm lượng dinh dưỡng
  7. Giá thành
  8. Ứng dụng

Có thể bạn quan tâm:

Phân biệt bột matcha và bột trà xanh_Ảnh bìa

Làm thế nào để phân biệt bột matcha và bột trà xanh? Khuấy bột matcha như thế nào cho đúng cách?

I. Phân biệt bột Matcha và bột trà xanh

1. Bột trà xanh

  • Thành phần: 30% búp trà, 70% lá trà non. Bột không qua các quy trình sơ chế phức tạp, chỉ hái trà, sấy khô và nghiền nhuyễn.
  • Kết cấu: bột thô, không mịn mà lợn cợn
  • Màu sắc: màu xanh sẫm / màu xanh ngả vàng
  • Phản ứng khi hòa tan với nước: không hòa tan trong nước, vị chát đắng, mùi không có hoặc có mùi nhưng không nồng ngọt.
  • Hàm lượng dinh dưỡng: thấp
  • Giá thành: khoảng 700 nghìn đồng/kg
  • Ứng dụng: sử dụng trong làm đẹp, chăm sóc da, nếu dùng trong làm bánh lưu ý rây lại bột cho mịn.
Phân biệt bột matcha và bột trà xanh_Bột trà xanh

Bột trà xanh sẽ hơi thô, lợn cợn chứ không mịn hoàn toàn

2. Bột Matcha

  • Thành phần: 100% búp trà. Búp trà trải qua quá trình gồm các bước hái, hấp, sấy, tách bỏ gân lá và nghiền mịn thành bột.
  • Kết cấu: Bột nhẹ, mềm, mịn, không lợn cợn hoặc cực ít lợn cợn.
  • Màu sắc: Màu xanh sáng, đều màu
  • Phản ứng khi hòa tan với nước: Tan hoàn toàn trong nước
  • Hương vị: Mùi thơm nhẹ, dễ chịu; nếm thử sẽ thấy vị đắng đầu lưỡi sau đó là vị ngọt mát.
  • Hàm lượng dinh dưỡng: Cao hơn nhiều lần so với bột trà xanh, một số loại có thêm tảo biển có thể có lượng dinh dưỡng gấp 7 lần bột trà xanh
  • Giá thành: từ 1.5 – 6 triệu đồng/kg tùy vào loại trà cùng nguyên liệu. Lưu ý không chọn những loại giá quá rẻ vì đây có thể là bột giả hoặc kém chất lượng.
  • Ứng dụng: sử dụng để làm bánh, pha chế đồ uống liên quan đến matcha, ví dụ như bánh ngọt, bánh quy, matcha đá xay, matcha latte,…
Phân biệt bột matcha và bột trà xanh_Bột Matcha

Bột matcha có bề ngoài rất mịn và mùi thơm đặc trưng

II. Cách khuấy bột matcha đúng cách để đồ uống luôn ngon

Chúng ta được biết rằng bột matcha là nguyên liệu rất tốt cho sức khỏe và rất ngon khi pha chế đồ uống, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách pha chế đúng cách. Các bạn dễ dàng gặp tình trạng ly đồ uống matcha bị chát hoặc bị tanh do barista pha không đúng cách, khuấy matcha không đúng kỹ thuật.

Bước khuấy trong pha chế matcha vô cùng quan trọng và có thể nói là bước quyết định đến chất lượng ly đồ uống. Để có được ly matcha ngon, các bạn hãy thực hiện khuấy matcha theo 3 nguyên tắc sau:
1. Không dùng thìa, phải dùng chổi khuấy bột matcha chuyên dụng
2. Lấy bột từ lọ rắc để bột được rây đều
3. Khi pha chỉ cho lượng vừa phải, bù lại màu và hương vị bằng siro matcha

Phân biệt bột matcha và bột trà xanh_Cách khuấy bột matcha đúng cách

Khuấy matcha đúng cách sẽ khiến ly đồ uống không bị chát hay bị tanh

Mong rằng thông qua những thông tin trên, các bạn đã có thể biết được sự khác nhau giữa bột matcha và bột trà xanh cũng như là cách pha chế matcha đúng cách. Hãy đón chờ những thông tin thú vị về F&B trên website của Unibar nhé!

————-
UNIBAR – Nhà cung cấp thiết bị pha chế hàng đầu Việt Nam
1. Địa chỉ: Tầng 2, Tòa B, Chung cư Đồng Phát Parkview Tower, KCN Vĩnh Tuy, Hoàng Mai, Hà Nội
2. Hotline: 19009207
3. Website: unibarvietnam.vn – univietnam.vn
4. Email: info@univietnam.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *