Trà Thiết Quan Âm – trà thượng hạng của đất nước Trung Hoa

Cùng với trà Ô Long, trà Thiết Quan Âm cũng là một trong những loại trà nổi tiếng nhất của Trung Quốc. Với mùi thơm như hoa lan và vị chát dịu cùng hậu ngọt, trà Thiết Quan Âm lôi cuốn người thưởng thức từ những ngụm trà đầu tiên.

Đối với những ai sành trà, có lẽ không còn xa lạ gì với trà Thiết Quan Âm, thế nhưng đối với nhiều người không chuyên thì loại trà này vẫn còn mới lạ lắm. Hôm nay Unibar sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết về loại trà thượng hạng này nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Trà thiết quan âm - trà thượng hạng của đất nước trung hoa

Trà Thiết Quan Âm  được xếp vào những dòng trà thượng hạng của Trung Quốc

1. Trà Thiết Quan Âm là gì?

Trà Thiết Quan Âm có vẻ ngoài khá giống với trà Ô Long và cũng thường xuyên bị nhầm với loại trà này. Tuy nhiên trên thực tế thì người ta xếp trà Thiết Quan Âm vào nhóm trà xanh vì loại trà này có độ oxi hóa thấp, chỉ khoảng 10-15%. Trong khi đó, trà Ô Long có độ oxi hóa cao hơn, khoảng 30-40%. Khi pha trà Thiết Quan Âm, ta cũng sẽ cảm thấy hương vị của loại trà này có nét tương đồng với trà xanh.

Trà Thiết Quan Âm khi pha sẽ tỏa ra mùi thơm thoang thoảng như hoa mộc lan, nước trà có màu váng ánh kim trong trẻo. Khi thưởng thức trà, chúng ta nên uống từng ngụm nhỏ, đầu lưỡi chuyển nhẹ và nuốt từ từ để hương vị trà thấm nhuần trên đầu lưỡi và trong cuống họng. Bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm nhẹ nhàng, hương vị thanh mát, chát dịu cùng dư vị hậu ngọt của loại trà này.

Hình ảnh Trà Thiết Quan Âm

Trà Thiết Quan Âm được xếp vào nhóm trà xanh

2. Nguồn gốc của trà Thiết Quan Âm

Trà Thiết Quan Âm có nguồn gốc từ làng Tùng Nham, Nghiêu Dương, An Khê, Phúc Kiến, Trung Quốc với hơn 200 năm lịch sử.

Tương truyền, thời nhà Thanh có một người trồng trà sùng Phật tên Ngụy Âm. Người này mỗi ngày đều dâng lên Phật Bà ba chén trà liên tục trong suốt mười năm. Bỗng một đêm, Ngụy Âm nằm mơ thấy mình được Quan Thế Âm dẫn lên một khe núi chỉ cho một cây trà.

Sáng ngày hôm sau, ông ứng mộng lên núi tìm thấy một cây trà giống hệt trong mộng. Ngụy Âm bèn mang cả cây về trồng trong vườn nhà. Vài năm sau, cây trà ngày càng tươi tốt ông hái và chế ra một thứ trà ngon chưa từng có.

Lá trà có mùi thơm ngào ngạt, xa gần đều có thể ngửi thấy. Sợi trà cong xoắn, khi hãm nước trà có màu xanh lục. Hương vị của loại trà này thơm ngon hơn hẳn so với rất nhiều trà tại địa phương.

Ông đã đặt tên là trà Thiết Quan Âm và từ đó trở thành một danh trà nổi tiếng khắp gần xa.

Nguồn gốc của trà Thiết Quan Âm

Trà Thiết Quan Âm có nguồn gốc từ Phúc Kiến, Trung Quốc với hơn 200 năm lịch sử

3. Phương pháp chế biến trà Thiết Quan Âm

Cây trà Thiết Quan Âm sẽ đâm chồi vào cuối tháng ba, đầu tháng năm là có thể bắt đầu thu hài. Cây trà ra búp quanh năm, nhưng sản lượng vào mùa xuân là nhiều nhất còn hương trà vào mùa thu là thơm đượm nhất.

Trà sau khi làm khô cần dùng tấm vài trắng bao lá trà, vừa xe nhẹ vừa thu gọn bao trà. Qua 25 lần xe nhẹ, hong khô rồi lại hong hkhoo bằng nhiệt độ thấp, cafein trong lá trà sẽ thăng hoa, kết tụ thành lớp sương trắng trên bề mặt lá trà.

Phương pháp chế biến trà Thiết Quan Âm

Cây trà Thiết Quan Âm sẽ đâm chồi vào cuối tháng ba, đầu tháng năm là có thể bắt đầu thu hài

4. Cách pha trà Thiết Quan Âm

Khi pha trà Thiết Quan Âm, nên sử dụng nước có nhiệt độ cao (90-95 độ) để trà có thể nở bung ra và phát huy hết được hương vị.

Các bước pha trà Thiết Quan Âm cũng rất đơn giản như sau:

  • Tráng nước sôi cho toàn bộ ấm chén.
  • Cho trà vào ấm trà. Theo cách pha truyền thống của người Trung Quốc thì chỉ cho xâm xấp một tầng trà mỏng là ngon nhất. Tuy nhiên, tùy vào khẩu vị mà bạn có thể điều chỉnh nhiều hoặc ít hơn.
  • Rót nước sôi vào ấm trà.
  • Hãm trà trong khoảng 20-25 giây, sau đó rót toàn bộ trà trong ấm vào các chén trà. Sau khi đã rót hết trà trong ấm ra, mở nắp ấm để xác trà nguội bớt. Khi nào uống lần tiếp theo thì lại tiếp tục châm thêm nước vào ấm.
Cách pha trà Thiết Quan Âm

Nên sử dụng nước có nhiệt độ cao (90-95 độ) để trà có thể nở bung ra và phát huy hết được hương vị

Hy vọng những thông tin về trà Thiết Quan Âm thật sự bổ ích và thú vị đối với bạn. Để biết thêm nhiều thông tin thú vị hơn nữa thì bạn hãy nhớ theo dõi các bài viết tiếp theo trên mục blog của Unibar nhé!

————-
UNIBAR – Nhà cung cấp thiết bị pha chế hàng đầu Việt Nam
1. Địa chỉ: Tầng 2, Tòa B, Chung cư Đồng Phát Parkview Tower, KCN Vĩnh Tuy, Hoàng Mai, Hà Nội
2. Hotline: 19009207
3. Website: unibarvietnam.vn – univietnam.vn
4. Email: info@univietnam.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *