Trước khi có những thiết bị pha chế hiện đại như bây giờ, người ta thường sử dụng những dụng cụ thủ công để thực hiện việc pha trà, cà phê. Việc pha chế ra những ly trà và cà phê khi đó thường mất thời gian và đòi hỏi người pha phải nắm giữ đúng kỹ thuật thì mới cho ra được ly đồ uống ngon.
Ngày nay, khi các thiết bị pha chế được ra đời ngày càng nhiều, việc pha chế trở nên đơn giản hơn. Người ta có thể pha chế dễ dàng với ít thời gian hơn, điều này phần nào giúp cho ngành dịch vụ ăn uống trở nên phát triển vượt bậc trong thời đại này.
Trong bài viết này, Unibar sẽ cùng các bạn nhìn lại lịch sử phát triển của các thiết bị pha chế và ảnh hưởng của nó đến cách người ta pha chế trà và cà phê.
Có thể bạn quan tâm:
- [KINH DOANH F&B] Thân thiện với môi trường – Xu hướng kinh doanh quán cafe trong tương lai
- Top 12 dụng cụ, thiết bị pha chế cơ bản cần có để mở quán trà sữa
- Tổng hợp 5 công thức trà hoa quả cực ngon mà quán nào cũng nên thử
Máy móc đã thay đổi cách người ta pha chế như thế nào?
Mục lục
1. Trà và ảnh hưởng của máy móc đến cách pha trà
Trà có nguồn gốc từ châu Á, chủ yếu là ở Tây Nam và Bắc Trung Quốc.
Từ khi được phát hiện vào triều nhà Thương (1600 TCN – 1046 TCN), phải đến thời nhà Đường (618 – 907) thì trà mới bắt đầu mở ra thời kỳ phát triển rực rỡ. Để pha được một ly trà, cần trải qua nhiều công đoạn phức tạp. Người Trung Hoa luận theo thuyết Ngũ hành cho rằng trong một chén trà hội đủ năm hành kim, mộc, thủy, hỏa và thổ; trong đó lá trà là mộc, nước là thủy, ấm đun nước bằng kim loại là kim, lửa đun là hỏa và ấm pha trà bằng gốm sứ là thổ.
Ngoài lá trà và nước pha trà cần phải chọn lọc công phu, các vật dụng khác như ấm đun trà, bếp lò đun nước trà cũng cần chuẩn bị kỹ càng. Các bước pha trà cũng rất cầu kỳ và đòi hỏi người pha trà phải có am hiểu nhất định mới có thể pha trà ngon.
Ngày nay, văn hóa uống trà đã đơn giản hơn nhiều và trở nên phổ biến trên toàn cầu. Tại Việt Nam, có thể dễ dàng bắt gặp ly trà ở bất kỳ nơi nào như trong quán trà sữa, quán cà phê, quán nước ven đường, trong gia đình,…
Ấm pha trà và chén trà ngày nay được làm từ gốm sứ, gang hoặc thủy tinh, rất dễ mua và giá trải dài từ phân khúc bình dân đến cao cấp. Cách pha trà thời nay cũng trở nên đơn giản hơn khi có sự hỗ trợ của máy móc pha chế.
Các bước pha trà thời xưa thường rất cầu kỳ và đòi hỏi người pha trà phải có am hiểu nhất định mới có thể pha trà ngon
Giờ đây, để đun nước pha trà đã có những thiết bị hỗ trợ đun nước bằng điện như ấm đun nước siêu tốc hoặc máy đun nước nóng tự động. Nếu lựa chọn đun nước theo cách truyền thống cũng có thể đun được dễ dàng với bếp điện, bếp gas, bếp hồng ngoại,… Các dụng cụ hỗ trợ đo nhiệt độ nước cũng rất nhiều, người ta có thể dễ dàng căn chỉnh phù hợp cho ly trà mình pha đạt đến độ ngon nhất.
Ngoài ra, với sự phát triển của trà sữa như hiện nay, trà còn được dùng để làm trà nền tạo nên những ly trà sữa “vạn người mê”. Tại độ tuổi thanh thiếu niên, sự yêu thích dành cho trà sữa còn lớn hơn các dòng trà truyền thống, trong khi đó tại lứa tuổi trung niên và người già, trà vẫn là thức uống được yêu thích bậc nhất.
Tham khảo một số thiết bị hỗ trợ pha chế trà, trà sữa:
- Nồi nấu trân châu tự động Unibar UBN-8L
- Máy đo định lượng đường Unibar UB-18
- Máy định lượng bột Unibar UB-22
Máy đun nước nóng tự động ra đời sẽ giúp rút ngắn bước đun nước trong pha chế trà, trà sữa, cà phê
2. Cà phê và ảnh hưởng của máy móc đến cách pha cà phê
Tuy được phát hiện sớm từ năm 805 nhưng phải đến giữa thế kỷ 15 người ta mới bắt đầu biết rang cà phê lên và sử dụng các thiết bị pha chế thủ công để làm đồ uống.
Người Thổ Nhĩ Kỳ đã phát minh ra một trong những phương pháp pha cà phê thủ công đầu tiên. Hạt cà phê sau khi rang được nghiền bằng cối, thêm nước và nấu trong nồi có tên gọi là Cezve. Phương pháp pha chế này nhanh chóng lan rộng từ nhà bếp của nhà vua đến những biệt phủ rộng lớn trên khắp Đế chế Ottoman, cho đến khi toàn bộ dân chúng biết đến và thưởng thức thức uống mới lạ này.
Trước khi máy pha cà phê Espresso trở nên phổ biến thì người ta thường pha cà phê theo phương pháp nhỏ giọt hoặc phương pháp pha bằng giấy lọc. Sau khi máy pha cà phê Espresso được phát minh, người dân trên thế giới đã biết thêm một phương pháp pha cà phê mới mà hiện tại người ta gọi là cà phê pha máy – Espresso.
Cà phê Espresso là loại cà phê pha bằng máy móc chứ không phải pha bằng tay
Để pha cà phê Espresso, các bạn cần xay hạt cà phê bằng máy xay cà phê chuyên dụng, sau đó thực hiện các thao tác cần thiết với máy pha cà phê Espresso và đợi máy chiết xuất cà phê đạt chuẩn là sẽ có 1-2 shot cà phê như mong muốn.
Mặc dù máy pha cà phê Espresso phát triển mạnh, bên cạnh đó vẫn có rất nhiều các phương pháp pha cà phê thủ công khác xuất hiện như Moka Pot, French Press, V60,… Sự đa dạng trong cách pha khiến cho cà phê trở nên thú vị và hợp khẩu vị của nhiều người hơn. Bạn thích ngọt nhiều hay đắng nhiều, có sữa hay không sữa, sữa đặc hay sữa tươi,… đều có cách pha chế dành riêng cho bạn.
Tham khảo một số thiết bị hỗ trợ pha chế cà phê:
- Máy đun nước nóng tự động Unibar UB-S30L
- Máy đun nước nóng tự động Unibar UB-S60L
- Máy sục sữa áp suất cao Unibar UB-2500
Hình ảnh của máy pha cà phê Espresso và máy xay cà phê
3. Ảnh hưởng của thiết bị pha chế đến ngành đồ uống nói chung
Ngoại trừ trà và cà phê, máy móc cũng đã thay đổi cách người ta pha chế những loại đồ uống khác. Sự ra đời của máy xay sinh tố và máy ép trái cây đã khiến cho các loại đồ uống từ hoa quả trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Các món nước ép và sinh tố trái cây cũng hình thành một “trường phái” riêng với những thực khách riêng.
Máy xay sinh tố và máy ép trái cây là những thiết bị không thể thiếu nếu muốn pha chế sinh tố, nước ép
Cũng chính vì thế, ngày nay khi bước vào những cửa hàng kinh doanh đồ uống như quán cà phê, quán trà sữa, quán trà chanh, khách hàng có thể thỏa thích lựa chọn và đổi khẩu vị liên tục với menu gồm chục loại đồ uống khác nhau như cà phê, trà sữa, sinh tố, nước ép, đồ uống đá xay,…
Ngành kinh doanh đồ uống cũng vì thế mà phát triển vượt bậc và trở thành một trong những ngành “hái ra tiền” hiện nay.
Để mua các sản phẩm của Unibar, các bạn liên hệ trực tiếp thông qua hotline, inbox fanpage hoặc mua trực tiếp tại mall của Uni Việt Nam tại các sàn Shopee, Tiki, Lazada.
- Hotline: 19009207
- Fanpage: Thiết bị pha chế Unibar Việt Nam hoặc Uni Việt Nam
- Shopee: https://shopee.vn/uni_official_store
- Lazada:
————-
UNIBAR – Nhà cung cấp thiết bị pha chế hàng đầu Việt Nam
1. Địa chỉ: Tầng 2, Tòa B, Chung cư Đồng Phát Parkview Tower, KCN Vĩnh Tuy, Hoàng Mai, Hà Nội
2. Hotline: 19009207
3. Website: unibarvietnam.vn – univietnam.vn
4. Email: info@univietnam.com.vn