Khi thưởng thức một tách Latte hoặc Cappuccino, để đánh giá tách cà phê đó có ngon không, ngoại trừ hương vị cà phê thì chúng ta còn cần xét đến lớp bọt sữa phía trên. Cùng với hương vị thơm ngon từ cà phê thì lớp bọt sữa mịn màng chính là điều tạo nên sự hoàn hảo và đặc biệt của những ly Latte, Cappuccino. Tuy nhiên, để làm được lớp bọt sữa tuyệt vời đó không phải lúc nào cũng dễ dàng.
Một trong những yếu tố quan trọng nhất để tạo ra bọt sữa mịn màng và đồng đều chính là áp suất vòi sục. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về áp suất vòi sục cần thiết khi đánh sữa cho các loại đồ uống Latte và Cappuccino, để từ đó có thể tạo ra những tách cà phê chuẩn vị nhất.
Có thể bạn quan tâm:
- Xu hướng pha trà đậm vị bằng máy
- 3 loại trà phổ biến nhất trong pha chế và cách pha đúng chuẩn
- Ưu điểm của phương pháp pha trà sữa bằng vòi sục
Nên đánh sữa Latte Capuccino ở áp suất vòi sục bao nhiêu?
Mục lục
1. Tại sao cần quan tâm đến áp suất khi đánh sữa Latte Cappuccino?
Đầu tiên, chúng ta cần hiểu rõ cấu tạo của Latte và Cappuccino.
Latte và Cappuccino được pha chế từ cà phê espresso và sữa nóng, trong đó:
- Latte: được làm từ espresso và sữa nóng, với tỷ lệ sữa nhiều hơn so với espresso.
- Cappuccino: tỷ lệ cà phê espresso và sữa ngang bằng nhau hoặc gần bằng nhau, kèm theo một lớp bọt sữa dày phía trên.
Cà phê espresso được tạo ra từ máy pha cà phê espresso, còn lớp bọt sữa sẽ được pha theo nguyên lý đánh nóng sữa bằng vòi sục áp suất của máy pha cà phê hoặc máy sục sữa áp suất cao. Bước đánh nóng sữa bằng vòi sục khá phức tạp, đòi hỏi barista phải có sự am hiểu nhất định và tay nghề vững để làm được.
Để đánh sữa bằng vòi sục, chúng ta bắt buộc phải quan tâm đến áp suất vòi sục vì đây là chi tiết quan trọng, quyết định thành bại khi pha chế Latte và Cappuccino.
Vậy áp suất vòi sục được tạo ra như thế nào? Tại sao nó lại quan trọng?
Khi Máy pha cà phê hoặc Máy sục sữa áp suất cao hoạt động, bình đun (boiler) bên trong mỗi máy được đun nóng và tạo ra áp suất. Khi nước đã được đun nóng và đã có áp suất trong máy thì đồng hồ đo áp suất bên ngoài sẽ hoạt động và đo được chỉ số áp suất bên trong mỗi máy.
Khi áp suất đạt chuẩn, chúng ta sẽ sử dụng vòi sục ở máy để làm bọt sữa cho Latte, Cappuccino. Vòi sục sẽ phun ra những tia nước siêu nhỏ ở áp suất cao, tạo điều kiện cho nước hoặc hỗn hợp khí/nước được phun ra với lực áp mạnh. Quá trình này sẽ giúp làm nóng sữa đến nhiệt độ thích hợp (60-65 độ C, quá 65 độ C sữa bị hỏng) và biến kết cấu của sữa từ dạng lỏng bình thường thành dạng lỏng có bọt khí, bông đều, tạo điều kiện để barista tạo hình cho bọt sữa (latte art) thành những hình trái tim, chiếc lá,… lên bên trên lớp cà phê espresso.
Áp suất vòi sục cần đạt mức thích hợp để đảm bảo sau khi đánh sữa thì sữa sẽ đạt chuẩn cả về hương vị và kết cấu.
60-65 độ C là mức nhiệt phù hợp để dùng làm latte art khi pha Latte, Cappuccino
2. Vậy nên đánh sữa Latte Cappuccino ở áp suất vòi sục bao nhiêu?
Áp suất vòi sục tốt nhất để đánh sữa Latte và Cappuccino là 1 – 1.5 bar, có thể dao động lên đến 2 bar.
Dưới 1 bar, chúng ta vẫn có thể đánh sữa nhưng khi đó áp suất yếu dẫn đến vòi sục bị yếu, đánh rất lâu vẫn không bông sữa được hoặc không bông đều (trên bông dưới không bông hoặc ngược lại) trong khi sữa đã nóng đến mức tối đa để pha bọt sữa (60-65 độ C), hoặc không làm nóng được sữa đạt đến nhiệt độ thích hợp.
Trên 2 bar thì áp suất quá mạnh, khi đó thời gian để làm nóng sữa và tạo bọt sữa bị ngắn lại, có thể lớp bọt sữa chưa đạt đến độ ưng ý nhưng sữa đã bị nóng quá dẫn đến việc làm latte art bị hỏng. Đối với các barista đã thạo tay nghề, điều này có thể không phải vấn đề lớn, họ hoàn toàn có thể đánh được lớp bọt sữa ưng ý chỉ trong thời gian ngắn. Tuy nhiên nếu bạn là barista mới, hoặc tay nghề làm latte art vẫn chưa quá thành thạo thì mức áp suất này có thể khiến bạn không thể kiểm soát được và dễ dàng làm hỏng.
Áp suất vòi sục tốt nhất để đánh sữa Latte và Cappuccino là 1 – 1.5 bar, có thể dao động lên đến 2 bar
3. Có những cách nào để điều chỉnh áp suất vòi sục?
Đối với một số loại máy pha espresso tự động có chế độ điều chỉnh áp suất thì chúng ta có thể hoàn toàn chỉnh trong phần cài đặt của máy để tạo ra mức áp suất mong muốn.
Đối với các loại máy pha cà phê espresso chuyên dụng tại các quán, mức áp suất không thể điều chỉnh một con số tuyệt đối theo ý mình do những hạn chế về mặt cấu tạo và nguyên lý của máy. Tuy nhiên mức áp suất mặc định của máy đã được thiết kế để phù hợp với các thao tác đánh bọt sữa cho latte, cappuccino nên chúng ta có thể yên tâm sử dụng.
Đối với máy sục sữa áp suất cao, mức cài đặt áp suất cũng không thể thay đổi theo tùy chỉnh của người dùng mà cũng được cài đặt mức áp suất phù hợp cho các hoạt động pha chế. Mức áp suất của máy sục sữa áp suất cao thường khá cao, khoảng từ 2-3 bar, sẽ phù hợp nhất để pha trà sữa. Nếu bạn muốn sử dụng máy sục sữa áp suất cao để pha Latte hoặc Cappuccino cũng hoàn toàn có thể nhưng cần luyện tập nhiều để đảm bảo các thao tác chính xác và nhanh chóng để có thể thực hiện bước latte art thành công.
Đối với máy pha cà phê espresso, rất khó để thay đổi áp suất của máy theo một con số chính xác tuyệt đối, tuy nhiên mức dao động 1 – 1.5 bar của máy đã giúp chúng ta pha được tốt latte và cappuccino
Hy vọng những nội dung mà Unibar cung cấp hữu ích cho các bạn. Hãy theo dõi nhiều bài viết khác của Unibar để trang bị thật nhiều kiến thức cần thiết cho ngành F&b nhé!
————-
Để mua các sản phẩm của Unibar, các bạn liên hệ trực tiếp qua các kênh sau:
- Hotline: 19009207
- Fanpage: Thiết bị pha chế Unibar Việt Nam hoặc Uni Việt Nam
- Shopee: https://shopee.vn/uni_official_store
- Lazada:
————-
UNIBAR – Nhà cung cấp thiết bị pha chế hàng đầu Việt Nam
1. Địa chỉ:
– Tầng 2, Tòa B, Chung cư Đồng Phát Parkview Tower, KCN Vĩnh Tuy, Hoàng Mai, Hà Nội.
– Số 2 đường Thuỷ Lợi, phường Phước Long A, Quận 9, thành phố Thủ Đức, Hồ Chí Minh.
2. Hotline: 19009207
3. Website: unibarvietnam.vn – univietnam.vn
4. Email: info@univietnam.com.vn