Trà sữa Mông Cổ – thức uống truyền thống của người Mông Cổ

Trà sữa Mông Cổ hay Suutei tsai (nghĩa đen là “trà với sữa”) được xem là thức uống truyền thống của người Mông Cổ. Tại Mông Cổ xa xưa, người ta không uống nước tự nhiên mà uống sữa hay trà sữa để thay cho nước, bởi người Mông Cổ cho rằng nước rất linh thiêng.

Có thể bạn quan tâm:

Trà sữa - thức uống truyền thống của người Mông Cổ

Trà sữa – thức uống truyền thống của người Mông Cổ

1. Nguồn gốc của trà sữa Mông Cổ

Tương truyền, người Mông Cổ hay uống trà sữa sau những bữa tiệc rượu sữa ngựa hoặc trong những chuyến du mục đằng đẵng để lấy lại tinh thần và sinh lực. Mọi người đều xem trà sữa như thức uống hàng ngày và dần dần loại đồ uống này cũng thâm nhập và trở thành bản sắc văn hóa tại nơi đây.

Vào giữa thế kỷ XIII, một giáo sĩ dòng Phanxicô, William của Rubruck, đã lên đường đến Đế quốc Mông Cổ để viết tư liệu về người Mông Cổ. Trong bài tường thuật của mình, Rubruck lưu ý về thói quen uống nước của người Mông Cổ, “cẩn thận nhất là không uống nước tinh khiết”. Ở một vùng đất không có sẵn nước trái cây và rượu, nhiều người Mông Cổ đã chọn uống các sản phẩm làm từ sữa như trà sữa hoặc airag (một loại rượu sữa được pha từ sữa ngựa lên men) thay vì nước tinh khiết. (Nguồn: Wikipedia).

Trà sữa - thức uống truyền thống của người Mông Cổ_Nguồn gốc của trà sữa Mông Cổ

Người Mông Cổ xem trà sữa như thức uống hàng ngày

2. Điểm khác biệt giữa trà sữa Mông Cổ và trà sữa Đài Loan

Cùng là trà sữa nhưng Suutei tsai khác với trà sữa Đài Loan. Trà sữa Đài Loan được phát minh ra ở Đài Trung vào những năm 1980 là thức uống pha trộn đều giữa trà, sữa và thêm hạt trân châu đen ngọt dẻo. Đây cũng là loại trà sữa trân châu nổi tiếng nhất hiện nay trên thế giới.

Trong khi đó, Suutei tsai có cách pha đơn giản hơn với những nguyên liệu đơn giản hơn. Các nguyên liệu để pha trà sữa Mông Cổ sẽ gồm nước, sữa, lá trà và muối. Người Mông Cổ thường sử dụng 1 lít nước, 1 lít sữa, 1 muỗng trà xanh và 1 muỗng muối cho một mẻ trà sữa. Họ cũng linh hoạt sử dụng trà đen thay cho trà xanh, hoặc có thể thêm bơ và chất béo tùy công thức và khẩu vị.

Trà sữa Mông Cổ

Trà sữa Mông Cổ

Điểm khác biệt giữa trà sữa Mông Cổ và trà sữa Đài Loan (2)

Trà sữa Đài Loan

3. Điểm đặc biệt của trà sữa Mông Cổ

a. Nguyên liệu sử dụng và cách pha chế

Giống như nhiều loại trà sữa khác, Suutei tsai cũng được tạo nên từ 2 nguyên liệu chính là trà và sữa, tuy nhiên các nguyên liệu này có nhiều điểm khác biệt so với trà và sữa được sử dụng để pha chế các loại trà sữa Đài Loan hay Anh Quốc.

Sữa ở Mông Cổ là sữa tươi nguyên chất và người Mông Cổ sử dụng nửa sữa, nửa kem thay vì sữa đã qua chế biến để pha chế trà sữa. Điều này khiến trà sữa của người Mông Cổ có vị rất phong phú, gần giống như một loại đồ ăn hơn là đồ uống.

Trà được người Mông Cổ dùng để pha trà sữa cũng không phải loại lá trà như thời nay mà loại trà được đóng thành bánh. Loại trà bánh này thường được làm từ lá trà hoặc thân trà chất lượng kém và được đóng thành bánh để dễ dàng bảo quản. Khi pha trà sữa, người ta sẽ tách một phần trà bánh ra và thêm vào món trà sữa.

Cách nấu trà sữa truyền thống của người Mông Cổ là khuấy sữa bằng cách múc lên khi sữa đang sôi và đổ trở xuống từ trên cao. Tuy nhiên, ngày nay cách nấu này đã không còn phổ biến nữa và nhiều người cũng lược bỏ bước này.

Trà sữa - thức uống truyền thống của người Mông Cổ_Điểm đặc biệt của trà sữa Mông Cổ

Trà sữa của người Mông Cổ có nhiều điểm khác biệt cả về nguyên liệu lẫn hương vị so với trà sữa thông thường

b. Hương vị

Cho đến ngày nay, trà sữa vẫn là thức uống hàng ngày của người Mông Cổ. Họ có thể uống trà sữa hàng ngày thay cho nước và cũng không có vấn đề gì với hương vị của loại đồ uống này. Tuy nhiên đối với du khách nước ngoài thì trà sữa tại Mông Cổ có vị khá kỳ lạ và khó uống hơn so với nhiều loại trà sữa đến từ các quốc gia khác.
.

Hy vọng những thông tin thú vị về Trà sữa Mông Cổ là hữu ích đối với bạn. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của Unibar để biết thêm nhiều thông tin F&B hơn nữa nhé!

————-
UNIBAR – Nhà cung cấp thiết bị pha chế hàng đầu Việt Nam
1. Địa chỉ: Tầng 2, Tòa B, Chung cư Đồng Phát Parkview Tower, KCN Vĩnh Tuy, Hoàng Mai, Hà Nội
2. Hotline: 19009207
3. Website: unibarvietnam.vnunivietnam.vn
4. Email: info@univietnam.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *