4 yếu tố cơ bản cần biết để pha chế trà ngon như chuyên gia

Trà là loại đồ uống mang trong mình không chỉ hương thơm và vị đắng xen lẫn hậu vị ngọt, mà còn chứa đựng tinh hoa của cả nền văn hóa ẩm thực. Mỗi nền văn hóa có cách pha trà khác nhau đôi chút, tuy nhiên đa số những ly trà ngon đều có chung vài yếu tố giống nhau.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào tìm hiểu về 4 yếu tố cơ bản mà bạn cần biết để pha chế trà ngon như những chuyên gia hàng đầu. Hãy cùng bắt đầu hành trình khám phá bí mật đằng sau những ly trà cùng Unibar nhé!

Có thể bạn quan tâm:

4 yếu tố cơ bản cần biết để pha chế trà ngon như chuyên gia

4 yếu tố cơ bản cần biết để pha chế trà ngon như chuyên gia

1. Yếu tố cần biết để pha chế trà ngon: Nguồn nước

Nguồn nước sử dụng để pha chế trà đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra một tách trà ngon và hấp dẫn. Dưới đây là một số loại nước thường được sử dụng để pha trà:

  • Nước khoáng: Nước khoáng là một lựa chọn tốt nếu bạn đang tìm kiếm nước có chứa khoáng tự nhiên để làm tôn lên hương vị của trà. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng một số loại nước khoáng có thể chứa hàm lượng khoáng cao và ảnh hưởng đến vị trà.
  • Nước máy: Bạn có thể sử dụng nước máy để pha trà, miễn là chúng không chứa các hương vị hoặc chất phụ gia có thể ảnh hưởng đến trà. Đảm bảo nước là nước uống được và không có mùi lạ.
  • Nước tinh khiết: Nước tinh khiết là nước đã qua quá trình lọc tinh khiết để loại bỏ tất cả các chất cản trở hoặc tác động đến hương vị của trà. Đây là lựa chọn tốt nhất khi pha chế trà vì sử dụng nước tinh khiết khi pha trà sẽ không làm mất đi hương vị tinh tế của trà.
  • Nước suối tự nhiên: Nếu bạn có cơ hội sử dụng loại nước này thì hãy thử sử dụng nước sối tự nhiên để pha trà. Tuy nhiên, cần đảm bảo rằng nước suối này thực sự sạch và an toàn để sử dụng.

Dù sử dụng loại nước nào, điều quan trọng nhất là đảm bảo nguồn nước chúng ta sử dụng để pha chế trà phải sạch, không có mùi lạ và không chứa các tạp chất có thể làm mất đi hương vị của trà.

Nguồn nước sử dụng để pha chế trà đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra một tách trà ngon và hấp dẫn

Nguồn nước sử dụng để pha chế trà đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra một tách trà ngon và hấp dẫn

2. Chọn loại trà phù hợp

Tùy thuộc vào khẩu vị, mục đích sử dụng mà bạn hãy lựa chọn những loại trà phù hợp với mình. Dưới đây là một số loại trà phổ biến mà bạn có thể muốn thử:

  • Trà xanh (Green tea)
  • Trà đen (Black tea)
  • Trà Oolong (Oolong tea)
  • Trà trắng (White tea)
  • Trà Phổ Nhĩ (Pu-erh tea)
  • Trà thảo mộc (Herbal tea)
  • Trà hoa quả (Fruit tea)

Mỗi loại trà có hương vị, cách pha chế và đặc tính khác nhau. Hãy nghiên cứu kỹ để lựa chọn ra loại trà phù hợp với nhu cầu của mình nhất.

Tùy thuộc vào khẩu vị, mục đích sử dụng mà bạn hãy lựa chọn những loại trà phù hợp với mình

Tùy thuộc vào khẩu vị, mục đích sử dụng mà bạn hãy lựa chọn những loại trà phù hợp với mình

3. Yếu tố cơ bản cần biết để pha chế trà ngon: Nhiệt độ nước

Nhiệt độ nước cũng là yếu tố vô cùng quan trọng của một ly trà ngon. Nếu bạn lựa chọn nước với nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh sẽ khiến nước trà không đượm trọn vẹn hương vị tinh túy từ lá trà.

Tùy vào loại trà khác nhau mà bạn sẽ cần phải pha với nhiệt độ nước khác nhau. Hãy tham khảo và nhớ kỹ nhiệt độ của loại trà bạn cần pha trước khi thực sự pha chế.

Có thể bạn quan tâm: Nhiệt độ nước phù hợp để pha café, trà ngon “hết sảy”

Nhiệt độ nước cũng là yếu tố vô cùng quan trọng của một ly trà ngon

Nhiệt độ nước cũng là yếu tố vô cùng quan trọng của một ly trà ngon

4. Dụng cụ pha trà

Dụng cụ pha trà cũng là yếu tố quan trọng để tạo nên một ly trà ngon.

Nếu bạn pha trà theo kiểu truyền thống, bạn cần phải quan tâm đến chất liệu của ấm trà và chén trà. Ví dụ như khi pha trà với ấm trà làm từ chất liệu gốm sứ sẽ cho nước trà có vị hơi khác so với ấm trà làm từ chất liệu gang.

Còn trường hợp các bạn pha trà để làm trà nền cho trà sữa hoặc các loại trà trái cây, hoặc pha trà theo phong cách hiện đại, vậy chúng ta có thể pha chế thoải mái hơn với các dụng cụ pha chế dành riêng cho các quán trà, trà sữa.

Có thể bạn quan tâm: Tại sao chất liệu ấm trà lại ảnh hưởng đến chất lượng trà?

Nếu bạn pha trà theo kiểu truyền thống, bạn cần phải quan tâm đến chất liệu của ấm trà và chén trà

Nếu bạn pha trà theo kiểu truyền thống, bạn cần phải quan tâm đến chất liệu của ấm trà và chén trà

Phía trên là 4 yếu tố cơ bản cần biết để pha chế trà ngon như chuyên gia. Các yếu tố trên không quá khó nhưng đòi hỏi cần chút tỉ mỉ, vì thế bạn hãy chuẩn bị thật kỹ lưỡng để đảm bảo pha chế được những ly trà thật ngon nhé!

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của Unibar. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo!

—————–
Để mua các sản phẩm của Unibar, các bạn liên hệ trực tiếp thông qua hotline, inbox fanpage hoặc mua trực tiếp tại mall của Uni Việt Nam tại các sàn Shopee, Tiki, Lazada.

————-
UNIBAR – Nhà cung cấp thiết bị pha chế hàng đầu Việt Nam
1. Địa chỉ: Tầng 2, Tòa B, Chung cư Đồng Phát Parkview Tower, KCN Vĩnh Tuy, Hoàng Mai, Hà Nội
2. Hotline: 19009207 – CSKH: 0976.044.324
3. Website: unibarvietnam.vn – univietnam.vn
4. Email: info@univietnam.com.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one
Liên hệ